Kiểm tra các cống xả thải từ nhiều khu công nghiệp ra kênh Ba Bò

Gửi bởi Trần Hoài Nam  |  22 Tháng Mười 2017 9:39:00 CH  |  Chủ đề: Tin tức môi trường

Lực lượng liên ngành đã khảo sát tại nhiều khu vực đấu nối xả thải của các khu công nghiệp trước khi xả ra kênh Ba Bò, nối TP.HCM và Bình Dương.

Sáng 18/10, đoàn kiểm tra liên ngành sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Bình Dương, phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An… phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, đã tổ chức khảo sát các tuyến nước thải ra kênh Ba Bò.

Qua đó, đoàn liên ngành đã rà soát các đường ống xả nước từ KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, lấy mẫu nước thải để quan trắc hàm lượng thành phần có trong nước. Bên cạnh đó, đoàn cũng rà soát lại toàn bộ tuyến xả, sớm phát hiện tuyến thải ngầm nếu có.

Xã hội - Kiểm tra các cống xả thải từ nhiều khu công nghiệp ra kênh Ba Bò

Lực lượng chức năng kiểm tra các đường ống thải từ KCN và dân cư.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2017, con kênh Ba Bò nối tỉnh Bình Dương và TP.HCM xuất hiện trình trạng nguồn nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, nước thải màu vàng chảy từ phía thượng nguồn về hồ điều tiết. Sau đó, nguồn nước này len lỏi xuôi xuống hạ nguồn tấn công vào nhiều hộ dân lân cận khiến cuộc sống người dân vất vả, gánh chịu những mùi hôi nặng nề.

Mặc dù trong gần 10 năm qua, TP.HCM và Bình Dương bỏ ra khoảng 1.300 tỷ đồng để giải quyết vấn đề chống ngập và cải thiện môi trường nước tại dự án kênh Ba Bò, nối liền 2 địa phương nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn xảy ra.

Trong lần khảo sát thực tế vào ngày 5/7/2017, kết quả quan trắc chất lượng nước kênh Ba Bò 6 tháng đầu năm vẫn chưa được cải thiện, hàm lượng amoni vượt quy chuẩn từ 11,6-19,4 lần, hàm lượng COD vượt quy chuẩn từ 1,2-5,1 lần.

Xã hội - Kiểm tra các cống xả thải từ nhiều khu công nghiệp ra kênh Ba Bò (Hình 2).

Một khúc kênh Ba Bò xuất hiện nhiều bọt trắng xoá.

Đại diện sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm trên kênh Ba Bò hiện nay là do nước thải của một số khu dân cư trên địa bàn thị xã Thuận An và Dĩ An. Nước thải của các cơ sở sản xuất nằm xen kẽ trong khu dân cư chưa xử lý thải trực tiếp ra kênh. Một số doanh nghiệp trong KCN Sóng Thần 1 và Sóng Thần 2 lợi dụng trời mưa xả lén nước thải chưa qua xử lý ra kênh. Đồng thời, nhà máy xử lý nước thải KCN Sóng Thần 2 có dấu hiệu quá tải và nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn vào một số thời điểm…

Để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm trên, ngày 6/10, tại TP.Thủ Dầu Một, UBND tỉnh Bình Dương và UBND TP.HCM đã thống nhất ký kết kế hoạch tăng cường phối hợp kiểm soát và xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm trên kênh Ba Bò giai đoạn 2017-2018.

Xã hội - Kiểm tra các cống xả thải từ nhiều khu công nghiệp ra kênh Ba Bò (Hình 3).

Lực lượng chức năng quan trắc mẫu nước.

Theo đó, các sở, ban, ngành của 2 địa phương cùng phối hợp trong quản lý, kiểm soát ô nhiễm nguồn xả thải vào tuyến kênh Ba Bò. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các tuyến thoát nước của KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, xử lý nghiêm khi phát hiện trường hợp cơ sở xả nước thải không đạt quy chuẩn môi trường ra kênh Ba Bò; lập phương án và triển khai xây dựng hệ thống thoát nước cho các khu dân cư trên địa bàn thị xã Dĩ An…

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM sẽ phối hợp với tỉnh Bình Dương trong công tác rà soát lại các tuyến thoát nước của KCN, tiếp tục thực hiện công tác quan trắc chất lượng nước kênh Ba Bò tại các vị trí tiếp nhận nước thải sau hệ thống xử lý của KCN và các khu dân cư xung quanh tuyến kênh; khẩn trương hoàn thành và đưa vào vận hành chính thức trạm xử lý nước thải trên tuyến kênh; lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục tại đầu vào, đầu ra.

Phùng Sơn

Báo Người đưa tin