Lấn sông Đồng Nai: "Hiện chưa có gì để bàn tiếp”

Gửi bởi Admin  |  21 Tháng Giêng 2016 2:40:00 SA  | 

"Dự án vẫn đang được kiểm tra, thẩm định theo quy trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cũng đã có ý kiến chỉ đạo"

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang, bên lề cuộc họp giữa Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai gồm đại diện 11 tỉnh, thành phố và các bộ ngành họp tại tỉnh Đồng Nai, đánh giá tình hình triển khai đề án bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai năm 2015 và kế hoạch triển khai đề án năm 2016, ngày 6/11.

Trước đó, ngày 2/11, bên lề Quốc hội, ông Quang cũng khẳng định: "Bộ TN&MT đã kiểm tra và thấy dự án được tỉnh Đồng Nai phê duyệt trên cơ sở mới có nghiên cứu đánh giá tác động môi trường (ĐTM) sơ bộ là chưa được nên phải tiếp tục làm tiếp. Sau này sẽ có một hội đồng tư vấn để theo dõi, đánh giá việc xử lý, khắc phục của địa phương".

Tuy nhiên, theo ông Quang, chúng ta không nên sốt ruột quá vì việc đã như thế rồi. Bản thân Bộ trưởng cũng đã vào tận nơi thị sát và nhận thấy đó là khu vực rộng nhất của lòng sông Đồng Nai.

"Quan điểm của chúng tôi là các quyết định xử lý, giải quyết phải có căn cứ khoa học và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu như thế. Chúng tôi không bao che, nếu cần thì yêu cầu bốc lên và xử lý trách nhiệm. Tôi đang chỉ đạo theo hướng đó", ông Quang cho hay.

Nghi đất đá lấn sông Đồng Nai nhiễm đioxin

Bên cạnh đó, tại cuộc họp ngày 6/11, Đại diện Văn phòng UB sông Đồng Nai cũng cho biết, hiện còn 7 điểm nóng về ô nhiễm môi trường tại lưu vực sông này. Có hai điểm nóng vừa được cải thiện là sông Thị Vải và kênh Thầy Cai – An Hạ thì lại xuất hiện hai điểm nóng mới là sông Chà Và và sông Buông.

Ủy ban sông Đồng Nai nhìn nhận chỉ tiêu quan trọng mà hầu hết các địa phương không đạt (trừ Ninh Thuận) là tỷ lệ khu đô thị có hệ thống xử lý nước thải. Đây chính là nguyên nhân sông Đồng Nai ở các khu vực đô thị luôn có chỉ số ô nhiễm cao.

Lan song Dong Nai:

Công ty Toàn Thịnh Phát lấp sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn phường Quyết Thắng (TP Biên Hòa, Đồng Nai) vào đầu năm 2015.

Trong khi đó, đại tá Dương Văn Linh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm về môi trường,  Bộ Công an chỉ rõ: "Hiện toàn bộ lưu vực sông có hơn 4.500 điểm xả thải đổ vào các sông, suối. Đó là chưa kể mỗi ngày lưu vực sông còn tiếp nhận trên 480.000 m3 nước thải từ các KCN và các cơ sở sản xuất, góp phần gây ô nhiễm sông Đồng Nai".

Đưa ra bằng chứng, theo đại tá Linh, tại lưu vực sông Đồng Nai có hơn 220 bệnh viện nhưng có nhiều bệnh viện không có hệ thống xử lý nước thải tập trung hoặc một số bệnh viện có hệ thống xử lý nhưng không đạt chất lượng (do không có kinh phí).

Bên cạnh đó, tình trạng khai thác khoáng sản ồ ạt, chôn lấp chất thải trái phép cũng diễn ra nghiêm trọng, gây tác động lớn, ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Đặc biệt, việc nạo vét, duy tu luồng lạch diễn ra khắp nơi với nhiều dấu hiệu không minh bạch trên sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Thị Vải đã làm thất thoát tài nguyên và ảnh hưởng dòng chảy.

“Tình trạng san lấp sông mà cụ thể là việc lấp sông của Công ty Toàn Thịnh Phát ở phường Quyết Thắng, TP Biên hòa, tỉnh Đồng Nai và lấp hồ Bình An, rạch Bà Khâm tại phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương của Công ty CP Thương mại và Du lịch Bình Dương...tất cả đang gây áp lực lên sông Đồng Nai một cách khủng khiếp", đại tá Linh nhấn mạnh.

Mặt khác, Cục Phòng chống tội phạm về môi trường, từ đầu năm 2013 đến giữa năm 2015, cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trên 11 tỉnh, thành đã phát hiện 2.116 vụ vi phạm xâm hại đến sông Đồng Nai và xử phạt hơn 100 tỉ đồng, khởi tố 15 vụ việc.

Tuy nhiên, theo đơn vị này, con số phát hiện trên so với thực tế còn rất nhỏ vì hiện có nhiều khó khăn, bất cập trong công tác này.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho rằng, việc bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai là hết sức quan trọng, cấp bách bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sống của hơn 15 triệu dân trong khu vực.

“Vì thế, việc bảo vệ môi trường các lưu vực sông trong đà phát triển kinh tế, hạ tầng ồ ạt như hiện nay càng trở nên phức tạp, phải quan tâm giám sát chặt, không thể lơ là hay để thành sự đã rồi”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhận định.

Sơn Ca (Tổng hợp)