TP HCM: Ứng dụng công nghệ giám sát chất lượng nước sạch

Gửi bởi Trần Hoài Nam  |  18 Tháng Mười 2017 9:54:00 CH  |  Chủ đề: Tin tức môi trường

Để đảm bảo chất lượng nước sạch trên địa bàn TP HCM, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn cam kết sẽ lắp đặt các thiết bị giám sát chất lượng nước sạch tại nhà khách hàng.

Lắp đặt thiết bị giám sát từ nguồn nước thô

Theo ông Hồ Văn Lâm – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cho biết, để đáp ứng theo yêu cầu về chuẩn kỹ thuật quốc gia: QCVN 01:2009/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng do Bộ Y tế quy định) Sawaco sẽ thực hiện công tác giám sát chất lượng nước trên toàn hệ thống cấp nước bao gồm từ nguồn nước thô đến chất lượng nước sạch tại nhà khách hàng (DN, người dân).

Sawaco khánh thành trụ nước uống nước sạch tại vòi cho trường tiểu học Lý Cảnh Hớn, Q5

Hình Sawaco khánh thành trụ nước uống nước sạch tại vòi cho trường tiểu học Lý Cảnh Hớn, Q5, TP HCM.

Cũng theo ông Lâm, trong năm 2016 Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn đã nâng cấp các phòng thí nghiệm chất lượng nước và hiện tại đã được công nhận đạt chuẩn ISO 17025:2005 (tiêu chuẩn quốc tế về phòng thí nghiệm, các kết quả phân tích tại phòng được công nhận trên toàn cầu).

Theo đó, phòng thí nghiệm đã được trang bị một số thiết bị phân tích hiện đại như: máy phân tích quang phổ (thực hiện các chỉ tiêu hóa lý), hệ thống nuôi cấy và kiểm tra vi sinh (kiểm tra các vi khuẩn có khả năng gây bệnh hiện diện trong nguồn nước), máy sắc ký khối phổ (kiểm tra các chỉ tiêu hữu cơ có trong nguồn nước).

Đối với công tác giám sát chất lượng nước, các mẫu nước sau khi được lấy tại các nhà máy hoặc trên hệ thống mạng lưới cấp nước được mang đến phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025 để phân tích các chỉ tiêu. Hiện nay, Sawaco đang tiến hành phân tích các mẫu nước ở tại phòng thí nghiệm của DN, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3), và công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng.

Đối với nguồn nước thô, việc lắp đặt thiết bị giám sát chất lượng nước liên tục đối với những chỉ tiêu biến động liên tục và có ảnh hưởng nhiều đến quá trình xử lý nước như: độ đục, độ dẫn, ammoniac, pH, độ mặn... Các thiết bị này truyền dữ liệu hàng giờ về phòng và có hệ thống cảnh báo khi có biến động xấu về chất lượng nước.

Do đó, hàng giờ phòng thí nghiệm sẽ có nhiệm vụ lấy mẫu nước kiểm tra các chỉ tiêu: pH, độ đục, độ màu, sắt, mangan, độ mặn, và đối chứng các kết quả của thiết bị giám sát liên tục. Và hàng tháng (hoặc khi nghi ngờ nguồn nước bị ô nhiễm) lấy mẫu dọc theo sông: (khoảng 5km về phía thượng nguồn và 1km về phía hạ nguồn); tiến hành kiểm tra tất cả các chỉ tiêu theo QCVN 08:2015/BTNMT.

Hình hệ thống giám sát ngồn nước sạch liên tục

Hình hệ thống giám sát ngồn nước sạch liên tục

Nước sạch sau xử lý được công bố trên website

Ông Trần Kim Thạch – trưởng phòng Quản lý chất lượng nước (Sawaco), cho biết hiện nay, Sawaco đang giám sát chất lượng nước trên toàn hệ thống cấp nước với tần suất, các chỉ tiêu giám sát theo đúng quy định của Bộ Y tế tại thông tư số 50/2015/TT-BYT ban hành ngày 11/12/2015 về việc quy định việc kiểm tra vệ sinh, chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt.

Theo đó, hàng tuần giám sát 15 chỉ tiêu tần suất A (gồm 13 chỉ tiêu hoá lý chính và 2 chỉ tiêu vi sinh E.Coli và Coliform); 6 tháng/lần giám sát 16 chỉ tiêu tần suất B; 2 năm/lần giám sát 78 chỉ tiêu tần suất C.

Bên cạnh đó, hàng ngày Sawaco đều lẫy ngẫu nhiên các mẫu nước trên mạng lưới cấp nước để tiến hành phân tích kiểm tra tại phòng thí nghiệm nhằm đánh giá diễn biến chất lượng nước trên toàn hệ thống.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng nước luôn ổn định, DN này phải tiến hành tăng tuần suất giám sát tại các nhà máy nước: hàng giờ theo dõi các chỉ tiêu cơ bản: pH, độ đục, chlor dư, mangan…Đồng thời cũng lắp đặt các thiết bị giám sát chất lượng nước liên tục (3 chỉ tiêu cơ bản: pH, độ đục: đánh giá sự ổn định của chất lượng nước; chlor dư: đảm bảo cho tránh tái nhiễm vi sinh trên hệ thống mạng lưới cấp nước) tại đầu ra của các nhà máy nước và một số điểm trọng yếu trên hệ thống mạng lưới cấp nước.

Và điều đặc biệt là, các kết quả về chất lượng nước đều được công bố trên website của Tổng Công ty (http://www.sawaco.com.vn).

"Bên cạnh đó, hàng tháng, Trung tâm y tế dự phòng thành phố cũng tiến hành kiểm tra độc lập chất lượng nước trên toàn hệ thống cấp nước (bao gồm các nhà máy xử lý nước, trạm cung cấp nước và trên mạng lưới cấp nước), hầu hết các mẫu giám sát chất lượng nước ngẫu nhiên của Trung tâm y tế dự phòng thành phố đều đạt theo QCVN 01:2009/BYT" – ông Thạch cho biết thêm.