TP.HCM: Sở TN&MT phải báo cáo sự việc tại bãi rác Đa Phước trong 7 ngày

Gửi bởi Trần Hoài Nam  |  18 Tháng Mười 2017 9:48:00 CH  |  Chủ đề: Tin tức môi trường

Liên quan đến việc người dân tụ tập tại bãi rác Đa Phước để phản ánh ô nhiễm, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến.

Khu xử lý chất thải rắn của VWS nhìn từ trên cao. Ảnh: Google Earth

Theo đó, ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Bình Chánh cùng các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo kết quả trong bảy ngày làm việc.

Trước đó vào ngày 3/10, một số người dân sống quanh khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, thuộc Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS), xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, cho biết, họ nhìn thấy nước từ phía trong bãi rác chảy ra ngoài với nhiều biểu hiện khác thường như sủi bọt, có màu lạ...

Sau đó nhiều người đã tập trung lại và cùng nhau đến yêu cầu Công ty VWS trả lời và khắc phục. Sự việc này đã khiến một số xe vận chuyển rác vào bãi bị ảnh hưởng, Công an huyện Bình Chánh phải tới để ổn định trật tự.

Ngay hôm sau giám đốc điều hành VWS đã có công văn gửi chính quyền TP để “trần tình” về việc này. Theo đó, dòng nước mà người dân nhìn thấy thực chất là “nước mưa trộn với nước bơm cát (xây dựng) và cát hòa lẫn vào nhau”.

Cũng trong văn bản này, VWS cho rằng, một số người đã tấn công lực lượng bảo vệ để xâm nhập vào phòng làm việc của công ty, gây tâm lý bất an cho các chuyên gia người nước ngoài và hàng trăm nhân viên đang làm việc tại đây.

Liên quan đến rác thải, TP.HCM cũng cho biết vừa chấp thuận chủ trương tiếp nhận và xử lý khoảng 100 tấn rác mỗi ngày theo đề nghị của tỉnh Long An.

Để thực hiện, TP đã giao sở Tài nguyên và Môi trường rà soát năng lực xử lý của các đơn vị để phân bổ khối lượng hợp lý để đảm bảo an toàn. Kinh phí cho việc này sẽ do tỉnh Long An chi trả.

Nguyễn Cường/Infonet.vn